88SCORE NEWS UPDATE!

ข่าวสารรอบด้าน กีฬาและผลแข่งชัน

โควิด:อิตาลีไม่แผ่ว วันเดียวตาย793 ศพแน่นโบสถ์ ย้ำบทเรียนให้โลก

22 มี.ค. 256302:42 น.

โควิด:อิตาลีไม่แผ่ว วันเดียวตาย793 ศพแน่นโบสถ์ ย้ำบทเรียนให้โลก

โควิด:อิตาลีไม่แผ่ว – สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักในโลก โดยอิตาลีเป็นประเทศที่มีคนเสียชีวิตสูงสุดแทนจีน ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศอิตาลี เพิ่มอีกถึง 793 ราย ภายใน 24 ชั่วโมง หรือเพิ่มขึ้น 19.6% ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มเป็น 4,825 ราย

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในอิตาลี เพิ่ม 13.9% หรือจาก 47,021 เป็น 53,578 ราย วันที่ 21 มี.ค.2563

โควิด:อิตาลีไม่แผ่ว

เจ้าหน้าที่ทหารนำรถมาช่วยขนศพไปเผาที่เมืองแฟร์รารา, Saturday, March 21, 2020. (Massimo Paolone/LaPresse via AP)

ตัวเลขที่สูงมากดังกล่าว มาจากสถานการณ์น่าวิตกที่แคว้นลอมบาร์ดี พื้นที่เชื้อระบาดหนัก ทางภาคเหนือของอิตาลี มีผู้เสียชีวิตภายในวันเดียวถึง 546 ราย สูงสุดนับจากเชื้อปรากฏในดินแดน ทำให้ยอดคนตายในแคว้นนี้เพิ่มเป็น 3,095 ราย

นายจูลีโอ กัลเลรา หัวหน้าสำนักงานสวัสดิการของแคว้นลอมบาร์ดี กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากนั้น รวมถึงที่นครมิลาน เพิ่มจากเดิม 3,251 คนเป็น 25,515 คน

โควิด:อิตาลีไม่แผ่ว

โลงบรรจุศพรอส่งไปยังสุสานที่เมืองเซรีนา ใกล้เมืองแบร์กาโม / Coffins wait to be transported to cemetery, in the church of Serina, near Bergamo, Northern Italy, Saturday, March 21, 2020. (Claudio Furlan/LaPresse via AP)

นิวยอร์กไทมส์ รายงานบทความวิเคราะห์สถานการณ์ในอิตาลี ว่า ศูนย์กลางใหม่ของการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาแห่งนี้ ได้มอบบทเรียนให้กับโลก ว่าความประมาทนำมาซึ่งโศกนาฏกรรมบทความย้อนไปในช่วงที่อิตาลียังมีผู้ติดเชื้อ 400 คน และเสียชีวิตหลักสิบ นายนิโกลา ซินกาเร็ตติ หัวหน้าพรรคเดโมเครติก และประธานคณะมนตรีแคว้นลาซิโอ ยังโพสต์ภาพนั่งชนแก้วสังสรรค์กลุ่มอยู่ในผับที่นครมิลาน พร้อมข้อความ กระตุ้นให้ประชาชนอย่าเปลี่ยนวิถีชีวิต

แต่ 10 วันจากนั้น วันที่ 27 ก.พ. นายซินกาเร็ตติ โพสต์วิดีโอ แจ้งว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนาเข้าแล้ว

โควิด:อิตาลีไม่แผ่ว

บาร์ไวน์ที่มิลาน มีคนหนาแน่นปลายเดือนก.พ./ Andrea Mantovani for The New York Times

มิลาน เป็นอีกที่ที่นายกเทศมนตรี เบปเป ซาลา โปรโมตแคมเปญว่า “มิลานจะไม่หยุด” และทำให้มหาวิหารดูโอโม แลนด์มาร์กของเมือง หวนกลับมาเปิด ทำให้ผู้คนออกนอกบ้าน ส่วนบาร์ไวน์ กลางใจเมืองมีผู้คนหนาแน่นกลางค่ำคืน

ทั้งที่ช่วงเวลาเดียวกันนั้น ที่ชั้น 6 ของสำนักงานรัฐบาลท้องถิ่น นายจิอาโกโม กราสเซลลี ผู้ประสานงานแผนกฉุกเฉินของแคว้นลอมบาร์ดี กำลังกลุ้มใจว่า ยอดผู้ป่วยโควิดเพิ่มจนแบกรับไม่ไหว ขณะที่หน้าที่ของผู้ประสานงานคือต้องคอยจัดหาเตียงในแผนกไอซียูที่ใกล้ที่สุดให้ลำเลียงผู้ป่วยไปได้

บาทหลวงอิตาลีเสียชีวิตอื้อ

Undertakers carry a coffin out of a hearse at Bergamo’s cemetery, northern Italy, Monday, March 16, 2020. (Claudio Furlan/LaPresse via AP)

การประชุมทุกวัน ที่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและนักการเมือง 20 คน กราสเซลลีแจ้งตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กับนายอัตติลิโญ ฟอนตานา ประธานคณะมนตรีแคว้นลอมบาร์ดี

นายฟอนตานาเองก็พยายามเรียกร้องให้รัฐบาลกลางใช้มาตรการคุมเข้มที่หนักขึ้น แต่กลับได้รับปฏิกิริยาสองแบบจากรัฐบาลกลาง ช่วงหนึ่งที่มีการผ่อนกฎระเบียบลง ทำให้ชาวอิตาเลียนเชื่อว่า ทุกอย่างเป็นมุขขำขัน จึงยังใช้วิถีชีวิตแบบเดิมอยู่

Italy’s Prime Minister Giuseppe Conte (L) and Italy’s Public Education Minister Lucia Azzolina speak during a press conference held at Rome’s Chigi Palace. (Photo by Tiziana FABI / AFP)

แต่ขณะนี้ อิตาลีมีผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 53,000 คน และเสียชีวิตเกิน 4,800 ราย อัตราการตายและติดเชื้อมีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกวัน รัฐบาลกลางต้องส่งทหารเข้ามาปิดแคว้นลอมบาร์ดี ขณะที่ศพกองสูงอยู่ในโบสถ์เพื่อรอประกอบพิธี ชาวอิตาลีรู้แล้วว่าสถานการณ์นี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไป

นายลูกา ไซอา ประธานคณะมนตรีแคว้นเวเนโต ที่ใช้มาตรการเข้มในแคว้นจนลดจำนวนผู้ติดเชื้อลง เรียกร้องให้รัฐบาลกลางดูตัวอย่างแคว้นเวเนโต บังคับใช้มาตรการแยกคนออกห่างกันให้มากขึ้นกว่านี้ ต้องปิดห้าง และห้ามกิจกรรมทางสาธารณะอย่างเด็ดขาด เพราะตอนนี้ระบบสาธารณสุขรองรับไม่อยู่แล้ว แต่อย่างน้อยต้องชะลอการระบาดลงก่อน

“การระบาดของไวรัสลดลง จะยิ่งทำให้โรงพยาบาลหายใจได้มากขึ้น” นายไซอา กล่าว

…..

Sponsor Us